Homemade nama chocolate สไตล์ลิงๆ

posted on 14 Apr 2012 22:04 by makuba in Cooking directory Lifestyle, Food
แฮปปี้สงกรานต์เดย์คะ  ใครยังเห็นธีมเก่าลายพอลก้าดอทน้ำตาลชมพูจงรีเฟรชโดยด่วน เค้าเปลี่ยนแล้ว
 
ด้วยความที่ว่างๆ เปล่าๆช่วงสงกรานต์ ไม่มีกะใจไปสาดน้ำที่ไหน มันร้อน คนก็เยอะ เดินแล้วจะเป็นลมเป็นแล้ง ดูไททานิคออนไลน์พลางๆ โหซึ้งมากๆ รักอมตะตลอดกาลจริงๆ จขบ.นี่น้ำตาแตกเลยทีเดียว ช่วงตอนจบที่ย่าโรสนอนหลับปุ๋ยแล้วฝันไปนี่มันลงตัวมาก เพลงก็ขยันบิ๊วสุดๆ น้ำตาไหลเลยจริงๆ
 
พอดูจบสามรอบก็ไม่มีอะไรทำ ทีวีไทยเดี๋ยวนี้ก็ไม่มีอะไรดู เลยหาสูตรมานั่งทำนามะ ช็อกโกแลตกินเล่นๆดีกว่า :)
(เผื่อคนไม่รู้ว่าอีนามะ ช็อกโกแลตนี่คืออะไร มันคือช็อกโกแลตพวก Royce, Melt Me นี่แหละ)
 
ซึ่งจขบ.เอาสูตรมาจากคลิปนี้
 
ขอบคุณคุณนิดามากฮับ 
 
แต่จขบ.ไม่ได้ทำอลังการขนาดนั้นนะ ทำแบบตามมีตามเกิด ทำเท่าที่อุปกรณ์จะสรรหาได้ 
 
มาเริ่มกัน 
 
เิริ่มด้วยสรรหาช็อกโกแลตกับวิปครีมกล่องที่จะมาทำ จขบ.ใช้ช็อกโกแลตของ Lindt เป็นดาร์กช็อกโกแลต 85% หาซื้อได้ที่ Tops  (พูดดูจริงจัง แต่ที่จริงคือตอนแรกตั้งใจจะลอง แต่มันขมเกิน ปากรับได้แม็กซิมัม 70%  เลยเอามาืทำซะ) ผสมกับดาร์คช็อกโกแลตที่ไม่ขมเลย แต่ก็ไม่หวานของเมจิ Black chocolate อะไรนั่น เห็นขายที่เซเว่นอยู่ แต่ที่จขบ.ใช้ แม่ซื้อมาจากญี่ปุ่น เอาผสมลงไปด้วยเพราะช็อกโกแลต Lindt ไม่พอและเพื่อลดความขม 
กับ
   
 
สิ่งที่ต้องมีคือถาด ถาดอะไรก็ได้ แต่ถาดสี่เหลียมจะดีมาก (ตัดแล้วมันเหมือน) วางกระดาษไขปูลงไป (ตามสูตรเขาทำแบบนั้น แต่จขบ.หาซื้อกระดาษไขไม่เจอ เลยไปซื้อกระดาษที่เค้าใช้ทำเบเกอรี่อะไรไม่รู้ที่ไดโซะ 60 บาท หรือว่าถ้าใครหาซื้อไม่ได้ ถุงพลาสติกนี่ดีสุดแล้ว ที่เขาไว้ใส่กับข้าว มาปูได้เลย) 
 
จากนั้นเอาหม้อวาง เทครีมสดลงไป ครีมสดนี่ซื้อตาม Tops ไรงี้ได้เลย มียี่ห้อโฟร์โมสต์ บลาๆ เยอะแยะให้เลือก จขบ.ใช้ของพอลส์อะไรซักอย่าง ของออสซี่ เพราะกล่องเล็กดี ใช้ของโฟรโมสต์มันกล่องเบิ้ม ใช้ไม่หมด พวกวิปครีมนี่ก็จะอยู่พวกของแช่ กลุ่มเดียวกับนม นมเปรี้ยว ไปเดินหา ใส่ตะกร้าได้เลย
 
ยี่ห้อนี่แหละ ราคาเกือบร้อยมั้ง
 
ต้มครีมฮะ ย้ำเลยว่าใช้ไฟอ่อน แล้วเฝ้าเตา พอมันปุ๊ดๆนิดนึง แบบว่าเริ่มเดือดก็ปิดเตาซะ แล้วนำ็ช็อกโกแลตใส่หม้อไป (ถ้าหักช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆจะดีมาก) คนๆ ให้ช็อกโกแลตมันละลาย คนไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ พยามอย่าให้มันเป็นก้อนๆ หรือสะเก็ดๆ บี้ซะ ตอนนี้ใครอยากเติมของพิเศษพวกเหล้าเอย อะไรเอย ก็ใส่ลงไป
 
ช่วงที่คนอยู่ ชิมด้วย ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ของจขบ.มันขมไปมาก เลยไปคุ้ยๆในตู้เย็น เอาโอวัลติน UHT มาเทผสมที่ละหน่อย (ไม่อยากใช้น้ำตาลหนะ) แล้วก็ชิมไปเรื่อยๆ (แต่อย่าชิมมาก เดี๋ยวหมด) อยากใส่อะไรใส่ไป
(จริงๆอยากผสมสตอเบอร์รี่ลงไปด้วย แต่กินหมดแล้ว ไม่เหลือให้ใส่) ตรงนี้ขึ้นอยู่กับความครีเอทีฟล้วนๆ ถ้าคิดใหม่ แล้วมันเจ๊ง ทำใหม่ ถ้าใส่ของแข็งก็ง่าย เทใส่หม้อ ต้มใหม่ แล้วเอาของตักออก จบ
 
เมื่อชิมจนได้ที่แล้ว ให้ค่อยๆเทใส่ถาดที่ เอียงให้มันเท่ากันนิดนึง แล้วก็ปาดให้หน้าช็อกโกแลตมันเนียนๆ (จากในคลิป เค้าใช้อุปกรณ์ที่ค่อนข้างเฉพาะเหมือนกัน จขบ.ไม่มีเลยใช้ช้อนกินข้าวนี่แหละ ปาดๆให้มันเรียบๆเอา พยามทำให้มือเบาๆ ปาดไปมา ถ้ามือหนักเกิน ช็อกโกแลตเละ) 
 
แล้วเอาแช่เข้าช่องฟรีซซักชั่วโมง ชั่วโมงครึ่ง (ตอนแรกจขบ.ตื่นเต้น เปิดไปมา จะตัดแล้วมันเละเทะมาก เลยเคลียร์ เท แช่ใหม่ทั้งหมด) ถ้าหน้าช็อกโกแลตมันด้านๆ เอามือแตะแล้วแข็งๆ แน่นๆก็เอาออกมาตัดได้เลย
 
ตอนตัด เตรียมน้ำร้อนกับมีดไว้ เอาผ้าชุบแล้วเช็ดมีด หรือเอามีดจุ่มลงไปก็ได้ (จะได้ตัดง่ายขึ้น) จขบ.ตัดในถาดเลย (ในคลิปเค้ายกออกมาจากถาดแล้วตัด) ตัดในถาดเพราะช็อกโกแลตละลายเร็วมากกกกก สิบนาทีแทบจะเป็นน้ำแล้วอ่ะ ถ้าตัดในถาด ก็เอาเข้าตู้เย็นง่ายกว่า 
 
จขบ.ไม่ค่อยได้วัดอะไรเท่าไหร่ เพราะขี้เกียจ เอาสายตากะเอา ให้มันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนพ้า ตัดไป ก็พยามเอามีดชุบน้ำร้อน ด้วย จะตัดง่ายขึ้นเยอะแยะ 
 
พอตัดแล้ว รีบวิ่งมาราธอนเอาเข้าตู้เย็นซะ รอให้มันแข็งตัวเพิ่ม ระหว่างรอ เอากระดาษไข กระดาษธรรมดาก็ได้ แล้วเอาโกโก้มาโรย (จขบ.แนะนำให้ใช้ของตรานางพยาบาล แต่สำหรับคนขี้เกียจผงไมโล โอวัลตินใช้ไปเลย ได้เหมือนกัน) เอาช้อนเกลี่ยๆให้มันกระจาย แล้วก็ใส่หนานิดนึง
 
จากนั้นยกช็อกโกแลตออกมา (พร้อมกระดาษหรือพลาสติก) โปะลงไปในผงโกโก้ที่กระจายไว้ ลอกแผ่นออกมา ถ้ามันติดกันก็ตัดตามรอยเดิม (ของจขบ. รอบแรกตัดไม่ดี ไม่มีรอยทะลุหลังเลย เลยตัดใหม่ซะ) โรยโกโก้ให้ทั่ว จัดใส่จาน ใส่นู่นนี่อะไรก็ว่าไป พร้อมถ่ายรูปลงอินสตาแกรมอวดเพื่อนได้ 
 
ใครเหงาๆ ก็แวะซุปเปอร์ สวมรอยเป็นพ่อบ้านแม่บ้านทำช็อกโกแลตกินเอง ไม่ก็ทำให้คนในครอบครัว อาิอี๊ อากง หม่ามี๊ ป่าป๊า อาซิ้ม กินกันแฮปปี้ทั้งครัวเรือน เพราะมันทำง่าย แค่มือเบาใจเย็น และคิดไกล (ส่วนจขบ.ทำออกมาเละอยู่ -o- ตอนตัดนี่อยากสุด มือต้องนิ่ง และช็อกโกแลตละลายเร็วมาก ทำออกมาเละมาก แต่อร่อย 55)
 
ปล. รอมันฟรีซอยู่ เลยไม่มีรูปสวยๆ ยังไม่กล้าถ่ายตอนซิงๆ เพราะว่ามันน่าเกลียดมาก
 

Comment

Comment:

Tweet

confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2012-04-15 08:59

Recommend