กำลังจะมีสอบภาษาจีน 3 บทรวดเลยค่ะ (บทเดียวจะตายอยู่แล้วแม่คู๊น) มีศัพท์ต้องจำและเขียน+แต่งประโยคให้ได้ ประมาณ 300 คำกว่าๆค่ะ T^T 
 
ปัญหาส่วนมากของคนเรืียนภาษาจีนคือ จำว่ามันเขียนอย่างไรไม่ได้ค่ะ 
 
อย่างที่รู้กันว่าภาษาจีนไม่มี A B C D ประกอบๆมาเป็นคำ แต่ละตัวที่ออกเสียง เขียนแตกต่างกันไป (มีให้พอจำได้ก็พวกส่วนประกอบในตัวเขียนนั้นแหละค่ะ) อีกอย่างขีดเยอะพาสับสนมากๆ ยิ่งคนเรียนตัวเต็ม ตายแอ้งแม้งสุดๆอ่ะ 
 
เอนทรี่นี้เลยจะมานำเสนอวิธีคัดจีนให้จำได้ค่ะ :) (วิธีเฉพาะตัว)
 
1. เวลาคัดต้องมีสมาธิจดจ่อ เวลาคัดให้พูด Pinyin และความหมายของคำในใจ (หรือจะพูดออกมาดังๆเลยก็ยิ่งดี)
 
-เราเห็นหลายคนมากที่คัดแบบ เหมือนคัดขอไปทีอ่ะค่ะ แบบคัดไปไม่ใส่ใจ เหมือนนั่งวาดรูปเล่น มือขยับๆ แต่สมองกับใจลอยไปไหนไม่รู้ แบบนั้นไม่มีประโยชน์อะไรเลยค่ะ เพราะสุดท้ายจะจำอะไรไม่ได้เลย แถมเสียเวลาเปล่าๆปลี้ๆด้วย ตั้งใจ จดจ่อกับตัวที่คัดแล้วจะได้ผลมากค่ะ
 
2.ทำลิสตัวอักษรที่ต้องจำ
 
-พอเวลาเราฝึกคัดซ้ำๆเยอะๆปุ๊ป ก็จะเขียนลิส หรือทาบกระดาษปิดตัวจีน+ความหมายให้เหลือแต่พินอิน หลังจากนั้น ค่อยเขียนตัวจีนพร้อมความหมายไล่ตามลงมาเลยค่ะ แบบนี้จะช่วยทำให้เราประหยัดเวลา ซ้อมเยอะในตัวที่ไม่แม่นค่ะ
 
3.เวลาคัด ใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกขีด ทุกมุม 
 
-ภาษาจีนซับซ้อนตรงที่ มีขีดยิบย่อยเต็มไปหมด แค่ขีดนึงผิดปุ๊ปโดนตัดคะแนนเลยนะคะ (เคยโดนมาแล้ว ยกตัวอย่างคำว่า 觉 เราดันไปขีดปลายไม่งอขึ้น โดนตัด 0.5 ค่ะ อีกซักตัวอย่างคือ  换车 ตัว 换 เราก็ดันไปเติมให้มันงอขึ้นเหมือนตัว 觉 โดนหักคะแนนไปอีก) 
 
4.ลองฟังเพลงจีนไประหว่างคัด
 
-ฟังเพลงจีนช่วยได้เวลาคัดค่ะ :D เพราะสมองของเราจะเข้าโหมดเป็นภาษาจีนอย่างเต็มที่ทำให้คัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บางคำที่เราเจอในเพลงแล้วสอบพอดี ก็ช่วยเตือนความจำให้เราอีกด้วย WIN-WIN มากๆ อีกอย่างใครที่คิดว่าเพลงจีนเป็นพวกงิ้วๆ เติ้งลี่จวิ้นอะไรแนวนี่ ขอบอกว่าคุณตกเทรนด์มากม๊ากค่ะ :P มีเพลงจีน/ไต้หวัน ร้องในภาษาจีนกลางแบบ Pop เพียบเลยค่ะ 
 
匿名的好友 Ni ming de hao you - Rainie Yang 杨丞琳 (เพลงโปรดตลอดกาลชอบมากๆๆๆ)
 
雨爱 Yu Ai - Rainie Yang 杨丞琳
 
一半 Yi Ban - Jerry Yan (เพลงเพราะมากกก ชอบมากกกกก)
 
Bu Xiang Dong De - Angela Zhang
 
暧昧 Ai Mei - Rainie Yang 杨丞琳
 
在你的眼睛 - Rainie Yang + Show Luo (สองคนนี้เล่นใน 海派甜心 น่ารักมาก)
 
爱不單行  Ai bu dan xing- Show Luo
 
ทั้งหมดนี้ เพราะมากกกกกกกกกกกกกกกกกก (สังเกต ก.ไก่)
 
ยิ่งใครใช้ iPhone นะ สบายมากๆค่ะ (ไม่แน่ใจว่า Android) มีแอพนี้มั้ย แอพนี้ชื่อว่า Deezer (TH Store) ค่ะ มีเพลงให้ฟังเยอะมากกกกกกกกก (แอพของทางดีแทค แต่ใช้ได้ทุกเครือข่าย)  เพลงไทย เพลงอังกฤษ (ตอนนี้บ้าเพลงของ Lenka มาก) ที่สำคัญ มีอัลบั้มของเรนนี่ หยาง แทบทุกอัลบั้ม! และอัพเดทมาก มีอัลบั้มที่เพิ่งออกของปีนี้ด้วย ปลื้มสุดใจขาดดิ้นมาก
 
ถึงผปค.ที่อยากส่งลูกเรียนภาษาจีนนะคะ 
 
- ภาษาจีนเป็นภาษาที่ยิ่งเรียนยิ่งยากค่ะ 
 
- การบังคับเด็กเรียน ถ้าเด็กไม่ชอบ เด็กจะ reject ค่ะ เวลาที่เรียนมาก็จะเสียประโยชน์มากๆ เพราะภาษาจีนเป็นภาษาที่ต้องขยัน ต้องชอบ ต้องรู้สึกดี ต้องเรียนแล้วเข้าใจหลัก เรียนแล้วเก็ท ถึงจะรอดค่ะ โดยเฉพาะความชอบ ความขยัน สำคัญมากค่ะ
 
เมื่อก่อนเคยโดนพ่อแม่บังคับไปเรียนอยู่ 4 ปี ตอนนั้นเกลียดมากๆๆๆ เป็นวิชาเดียวที่เกลียด จนร้องไห้ไม่อยากไปเรียนเลยค่ะ พอกลับบ้านมา reject ลืมเกลี้ยง เรียนอยู่ 4 ปี พูดได้หมาๆแมวๆมากค่ะ 我爱你 我吃面包 我叫。。。我学习汉语 爸爸 妈妈 苹果 ครอบครัวต่างๆ ประมาณนี้ แถมจำตัวเขียนอะไรไม่ได้เลย จนกระทั่งย้ายรร. แล้วรร.มีสอนภาษาจีนค่ะ ตอนนั้นยังเกลียดอยู่นะ จนกระทั่งโดนครูว่า คุยเยอะเกิน ไม่ตั้งใจเรียน เกรดออกมากากได้ C อ่ะค่ะ ตอนนั้นนี่รู้ซึ้ง ตั้งใจขยัน อ่านหนังสือ จนสุดท้ายเกรดเทอม3 ได้ A พรวดเลยค่ะ ได้ขึ้นห้องมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันห้อง1 พออ่านๆเรียนๆไป ก็เริ่มชอบค่ะ รู้สึกว่าสนุกนะ นั่งคัดไปเรื่อยๆ พูดง่าย (ง่ายกว่าอังกฤษอีกอ่ะ) ภายในเวลา 2 ปี จากที่พูดกระรอกง่อยๆ ตอนนี้สามารถเขียน essay 400-600 คำได้แล้วละค่ะ ขอบคุณ 老师 ที่ผลักดันเราในวันนั้นด้วยค่ะ :)
 
- เด็กไม่ชอบ ไม่รับ ไม่เปิดใจ reject อย่าบังคับ
 
เรียนทุกภาษาถ้าเรียนงูๆปลาๆ บลาๆ ไม่เข้าใจอย่างแท้จริง เรียนฆ่าเวลา พูดได้นิดหน่อย ใช้ประโยชน์จริงๆไม่ได้ มันจะเป็นอะไรที่เสียเวลามากค่ะ เพราะเราจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการเรียนอันนั้นเลย เอาไปใช้อะไรไม่ได้เลย ยกเว้นเบ่งใส่ชาวบ้านคนอื่นนิดๆหน่อยๆ 
 
 
- ไม่ได้ใช้ภาษาจีนบ่อย ลืม
 
ทุกอย่าง ทุกภาษาไม่ได้ใช้บ่อยก็ลืมอ่ะค่ะ ยิ่งภาษาจีน ต้องจำวิธีเขียนอีก คูณสองเข้าไปอีก 
 
อยากให้คนที่กำลังจะเรียนภาษาจีน/บังคับลูกหลานตัวเองเรียน คิดถึงจุดนี้ด้วยค่ะ ถ้าคิดว่าไหว ทำได้ ลุยโลดค่ะ :) อาเซียนในปี 2015 ภาษาอังกฤษและภาษาที่สามสำคัญมากมายค่ะ  :)
 
Tips: ทำอย่างไรถึงจะเรียนภาษาอังกฤษเก่ง
 
เราเรียนอินเตอร์เลยค่อนข้างได้เปรียบเรื่องตรงนี้ค่ะ แต่อย่าพึ่งท้อใจ น้อยใจนะคะ สำหรับคนเรียนภาคไทย เพราะบางทีคนเรียนรร.ไทย เก่งกว่าก็มีค่ะ การที่จะเก่ง Vocab ได้ อ่านหนังสือเยอะๆ ดูหนังพากย์อังกฤษ (มีซับอังกฤษด้วยจะเวิร์คมากค่ะ​) เป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ แล้วก็ใช้ศัพท์พวกนั้นมาใช้ในชีวิตประจำวัน แต่งประโยคบ่อยๆ สร้างทวิตเตอร์ แล้วตั้งไพรเวท (ถ้าอาย) แล้วก็ทวีตประโยคภาษาอังกฤษโดยคำเหล่านั้นไปทุกวันๆ ว่างๆก็หยิบมือถือมาทวิตไป ง่ายมากๆค่ะ ขอแค่ลุกขึ้นมาทำก็พอ
 
บายๆค่ะ :D 再见!

Comment

Comment:

Tweet

วิธีที่สี่ ไม่ค่อยเวิร์คครับ ถ้าจะฟังจริง แนะนำพวกบรรเลงดีกว่า อย่าง 茉莉花 梁祝 เพราะเมื่อเราได้จีนระดับนึงแล้วมันจะพะวงกับความหมายในเนื้อเพลงจนจดจ่อกับการคัดไม่ได้เลยนะ

#32 By HILTER on 2013-04-01 19:44

ชอบมากค่ะ เป็นคนเริ่มเรียนจีนจากตอนน้ั้นบ้า เอฟโฟ นะคะ 
จากนั้นก็ฟังเพลงจีนบ่อยๆเลยค่ะ
รู็สึกสนุกกับการเรียนภาษาจีนมากเลยค่ะ
ฝันว่าสักวันจะต้องลองไปเรียนที่จีนดูสักครั้งอะไรงี้
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องต่างๆด้วยนะคะ ^^

#31 By Po-Ry on 2012-12-15 02:36

เหมือนกันเลย โรงเรียนเราถึงกับเป็นวอชาบังคับ แต่ครูที่สอนก็ทำให้เด็กๆชอบภาษาจีนเพราะมีเกมให้เล่นเสมอ แต่เราก็มีวิธีจำเหมือนกันคือแต่งเรื่องขึ้นมาอย่า พ่อ爸爸ก็มีหนวดอ้าปากเห็นฟันข้างบน

#30 By ชัญญา on 2012-11-11 16:30

ขอบคุณที่แนะนำวิธีให้นะค่าbig smile
เราเองก็เคยเรียนนะ ตอนนั้นถูกจับส่งให้ไปเรียนพิเศษ แต่บอกตามตรงเลยว่าขี้เกียจเรียนมาก และไม่ชอบเท่าไร รู้สึกไม่พร้อม!!
ตอนนี้อยากกลับมารื้อความรู้ที่เคยมีอันน้อยนิดเหมือนกัน 555 แต่เอาจริงแค่อยากพูดได้ สื่อสารรู้เรื่อง ส่วนเรื่องเขียนขอข้ามแล้วกันค่ะ ฮ่าๆ sad smile

#29 By พอ.สำเภา on 2012-11-11 14:10

ลบให้เหลือแค่อันเดียวก็ได้จ้ะ exteen เน่ามาก T^T
ฝึกภาษาจีนให้รู้เท่าทันคนจีนดีแล้วค่ะ สำหรับเราถ้าจะเรียนอีกครั้งล่ะก็
คงจะเพื่อจุดประสงค์เอาชนะคนจีนเท่านั้น เพราะเราอยู่คนละฝั่งกับคนจีนแล้ว อิอิ เป็นกำลังใจให้จ้ะ :)

#28 By Kaaaaaaw on 2012-11-07 20:14

ลบให้เหลือแค่อันเดียวก็ได้จ้ะ exteen เน่ามาก T^T
ฝึกภาษาจีนให้รู้เท่าทันคนจีนดีแล้วค่ะ สำหรับเราถ้าจะเรียนอีกครั้งล่ะก็
คงจะเพื่อจุดประสงค์เอาชนะคนจีนเท่านั้น เพราะเราอยู่คนละฝั่งกับคนจีนแล้ว อิอิ เป็นกำลังใจให้จ้ะ :)

#27 By Kaaaaaaw on 2012-11-07 20:14

ยากจริงจัง ภาษาจีนมีตัวอักษรที่แบบ...
"ตัวนี้อ่านอย่างนี้ แต่อีกตัวอ่านอย่างนั้น มีปัญหาป้ะ"
ถึงมันจะเป็นอักษรภาพก็เถอะ...แต่มันเป็นซักกี่ตัวกันล่ะนั่น
ท่องอย่างเดียวค่ะ มิอาจสรรหาวิธีอื่นใดมาช่วยได้
แบบที่จขบ.บอกเลย คือต้องมีสมาธิเวลาท่อง
นึกแล้วก็อยากรู้จริงๆว่าคนจีนจำอักษรกันเข้าไปได้ไง
Hot! Hot! Hot!

#26 By galpper on 2012-11-07 20:10

@niishini  บ้าหนังจีนเหมือนกันค่ะ! Hi5! big smile big smile big smile (ส่วนใหญ่ดูซีรีย์ไต้หวัน) พอเริ่มดูซีรีย์ไต้หวันแบบซับไทยแล้วยิ่งชอบภาษาจีนเข้าไปอีกเลยค่ะ //บิน พอดูไปเรื่อยๆ แล้วได้ศัพท์อื่นๆมาเยอะเลยค่ะ confused smile confused smile confused smile

#24 By makuba on 2012-11-07 18:24

@ygys-jaywang
เค้าดีลีตเม้นท์ซ้ำไปบ้างส่วนน้า เพราะดีลีตหมดไม่ไหวจ้า
ส่วนเราก็ไม่ค่อยชอบคนจีนเหมือนกันค่ะ เพราะมารยาท นิสัย บ้านเมืองบางส่วนไม่ค่อยเข้าตาเราเลย บริษัทคุณพ่อดีลกับคนจีนและเกาหลีค่ะ :3 เลยต้องเรียนเพื่อให้รู้ทันพวกเค้าไว้ ละช่วยบริษัทตอนโต ส่วนเรื่องอาเซียนกับภาษาที่สาม เราไม่ได้เจาะจงค่ะ เรียนญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เกาหลี อินเดียก็ว่าไป แต่เวลาใช้ชีวิต ติดต่อกับพวกต่างชาติจะสบายกว่านิดหน่อยค่ะ :) (เราพูดกำกวมด้วยแหละค่ะ 55555 ภาษาไทยอ่อนแอ) ส่วน "คิดว่าไหว ทำได้ ลุยโลดค่ะ" จขบ.หมายถึง ต้องยินยอมทั้งสองฝ่ายจ้า (ภาษาไทยอ่อนแออีกแล้ว55555)  ขอบคุณจ้าที่แสดงความคิดเห็น :3 //เพิ่งเคยเจอคอมเม้นท์ยาวๆ ที่มาคุย แสดงความเห็นกัน ตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ ดีใจๆๆๆ

#23 By makuba on 2012-11-07 18:20

ตอนเด็กๆ แม่พยายามสอนภาษาจีนให้อยู่หลายปี จับมานั่งเรียนทุกวัน จนแม่หมดความอดทนเลิกสอนไปก็ลืมเกือบหมด จนตอนนี้มาเรียนที่เยอรมันแล้วเลือกจีนศึกษาเป็นวิชาโท ต้องเรียนภาษาจีนแบบเรียนจากภาษาเยอรมัน หรรษาหนักเลยค่ะ ๕๕๕๕๕

#20 By cyanic on 2012-11-07 02:23

กำ มันขึ้นทีเดียว 6เมนต์ 55+

#16 By Kaaaaaaw on 2012-11-06 21:43

กำ มันขึ้นทีเดียว 6เมนต์ 55+

#15 By Kaaaaaaw on 2012-11-06 21:43

กำ มันขึ้นทีเดียว 6เมนต์ 55+

#14 By Kaaaaaaw on 2012-11-06 21:43

เคยเรียนภาษาจีนอยู่สองปี จนกระทั่งได้ไปเที่ยวสมใจค่ะ แต่พอกลับมาแล้วก็เริ่มรู้สึกแอนตี้กับคนจีนหลายๆอย่าง ตั้งแต่เรื่องนิสัยและค่านิยม(บางอย่าง)ของเขา เราก็เลยเลิกยุ่งเกี่ยวอะไรที่เกี่ยวกับจีนตั้งแต่นั้นมา ภาษาจีนเป็นภาษาที่สวยแล้วก็ไพเราะ แต่จากการที่เราไปคลุกคลีกับคนจีนมาค่อนข้างนานเลยรู้สึกรับไม่ได้หลายๆอย่างและคิดว่าไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับคนจีนอีกเลยอะค่ะ
เราเป็นคนที่พอเห็นอะไรไม่ดีแล้วก็จะมองโลกในแง่ดีว่ามันเป็นธรรมดาของโลก แต่นิสัยของคนจีน(บางอย่าง)นี่รับไม่ได้จริงๆ
ตอนนี้เรามุ่งไปทางภาษาอังกฤษอย่างเดียว ถึงใครๆจะบอกว่าประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่อาเซียน หรือในอนาคตจีนจะครองโลกก็ตาม แต่สำหรับเรานั้นไม่คิดจะเข้าไปยุ่งกับการบริหารหรือการคลุกคลีค้าขายกับคนจีนอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยสนใจว่าภาษาจีนจะเกี่ยวข้องอะไรยังไงกับเราเท่าไหร่
เราติดใจกับประโยคของคุณนิดหน่อย ที่ว่า
"อยากให้คนที่กำลังจะเรียนภาษาจีน/บังคับลูกหลานตัวเองเรียน
คิดถึงจุดนี้ด้วยค่ะ ถ้าคิดว่าไหว ทำได้ ลุยโลดค่ะ :) อาเซียนในปี 2015 ภาษาอังกฤษและภาษาที่สามสำคัญมากมายค่ะ :)"
อันนี้ไม่เห็นด้วยนะคะ คือมันเหมือนกับคุณซึ่งชอบภาษาจีนมากๆกำลังจะบอกให้ทุกคนเรียนภาษาจีน แต่ไม่ได้บอกชัดเจนว่าเพื่ออะไร ถ้าคิดว่าไหว ทำได้ก็ลุยมันเป็นคำพูดของคนที่เรียนตามกระแส ไม่ได้เรียนเพราะอยากใช้เพื่อเป้าหมายในชีวิตค่ะ คุณลองคิดดูนะคะว่าคุณเป็นลูกคนนึงที่ชอบวิชาศิลปะ แต่ทางบ้านบังคับให้คุณเรียนภาษาเพราะอนาคตจีนจะครองโลก หรือประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่อาเซียน(หรืออะไรก็ตาม) นั่นไม่ใช่การทำร้ายศิลปิน(ที่อาจจะเป็น)ระดับโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตเหรอคะ??
อย่าลืมว่าภาษาไม่ใช่ทุกสิ่งค่ะ และอย่าเพิ่งคิดว่าเรียนภาษาจีนแล้วจะทำให้อนาคตสดใสรุ่งโรจน์ เราเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว เคยเป็นที่หนึ่งของห้อง แต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดเสมอไป
ถ้าหากว่าพอใจกับการเรียนภาษาจีนก็ขอให้พยายามต่อไป แต่อย่าลืมว่าคุณเรียนไปทำไม เรียนเพื่อจะทำงานกับคนจีน(ในประเทศจีน) หรือจะทำงานในไทย (แต่ต้องติดต่อกับคนจีน) หรืออะไรก็ตาม อย่าลืมว่าเราเรียนไปทำไมนะคะ
ปล. เริ่มมาเหมือนจะดุ แต่ไม่ดุน้าา ><

#12 By Kaaaaaaw on 2012-11-06 21:38

เคยเรียนภาษาจี